เทคนิคการพิมพ์งานวิชาการ

No Comments

ปกติเอกสารที่ผมใช้ในงานวิจัย เขียนบทความหรือวิทยานิพนธ์ ผมมักจะแสกนไว้ในเครื่องครับ เพื่อป้องกันการหาไม่เจอในภายหลัง แต่ตอนนี้ยอมรับครับว่า พอไฟล์เยอะเข้า ก็หาไม่เจอเหมือนกัน มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง เขียนบทความเสร็จแล้ว แต่หาไม่เจอว่าฉบับเต็มอยู่ที่ไหน จะเขียนบรรณานุกรมยังงัยดี สุดท้ายลบออกจากการอ้างอิง ฮือ นึกว่าตัวเองเข้าใจผิดไปเอง ส่งงานไปเรียบร้อยครับ มาเจอไฟล์ทีหลัง เจ็บใจจริงๆ

ออ. ปกติเวลาเขียนอะไรที่มีหลายๆ หน้า ผมมักจะแยกหนึ่งไฟล์หนึ่งบทครับ จะไม่ทำเรื่องเดียวไฟล์เดียว เขียนตั้งแต่หน้าแรกไปจนถึงหน้าสุดท้ายในไฟล์เดียว เหตุผลคือ สมัยใช้ dos ไฟล์ใหญ่ใช้งานลำบาก และมีโอกาสที่ไฟล์จะเสียหายได้ แล้วก็ใช้เทคนิคนี้มาตลอดครับ

เทคนิคต่อมาที่ใช้คือ ในการเขียนบรรณานุกรม หากเอกสารชิ้นนั้นเป็นไฟล์ที่ผมมีในเครื่อง ผมจะทำลิงค์ไปที่ไฟล์ไว้ครับ เพื่อให้สามารถตรวจสอบแก้ไขได้ง่ายขึ้น ผมไม่คิดว่า การมาหาไฟล์ภายหลังจะทำได้ง่ายครับ เนื่องจากเฉพาะตอนนี้วิทยานิพนธ์ของผมอ้างอิงเอกสารไปแล้วสามหน้ากระดาษ เอาเป็นว่าประมาณห้าสิบไฟล์ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะมาคลิกหาที่ละไฟล์ ดังนั้นทำลิงค์ไว้ที่บรรณานุกรมง่ายกว่าครับ วิธีการคือเลือกข้อความ แล้วคลิกขวาเลือกเมนู “เชื่อมโยงหลายมิติ” แล้วก็ไปเลือกไฟล์ที่เป็นต้นต่อของการอ้างอิงครับ

เทคนิคต่อมาที่ใช้คือ “คำอัตโนมัติ” ครับ เนื่องจากงานวิชาการสมัยนี้ อ้างอิงแบบนามปี คือมีวงเล็บแล้วก็มีชื่อเจ้าของผลงาน,ปี พ.ศ:แล้วก็หน้าที่อ้างถึง) ผมเป็นคนขี้ลืมครับว่า งานของคนนี้เขียนปีไหน ถ้าต้องคลิกหาทุกครั้งที่พิมพ์ชื่อ ก็เสียเวลามากครับ ผมเลยใช้ระบบคำอัตโนมัติครับ คือ พิมพ์ข้อความที่ต้องการไว้ก่อนเช่น “(จารุวัจน์ สองเมือง, 2550: ” แค่นี้แหละครับ เลขหน้าพิมพ์เองทีหลัง จากนั้นก็เลือกข้อความ แล้วก็เลือกเมนู “เครื่องมือ” เลือก “ตัวเลือกแก้ไขอัตโนมัติ” แล้วก็คลิกเลือกที่แท็บ “ข้อความอัตโนมัติ” คลิกเพิ่มข้อความนี้ลงไป

ภายหลังเวลาเราพิมพ์แค่เริ่มต้น ก็จะมีคำแนะนำขึ้นมา เราก็กด enter ได้เลยครับ ไม่ต้องพิมพ์เต็มๆ ให้เมื่อย ออ. ปกติชื่อผมเอง ผมก็ใส่ไว้ในโปรแกรมเลยครับ ง่ายดี

อันหลังนี้ คนที่ใช้โปรแกรมอ้างอิง เช่น endnote อา่จบอกว่าใช้โปรแกรมนี้ดีกว่าก็เป็นได้ครับ อันนี้เห็นด้วย แต่บังเอิญผมเพิ่งติดตั้งโปรแกรมไป ยังไม่มีเวลาเรียนรู้ทั้งหมด ก็เลยยังไม่ถึงกับชอบ ที่สำคัญ ตอนลองพิมพ์ชื่อเจ้าของผลงานหลายคนลงไป โปรแกรมมันแปลงซะผมงงหมด อันนี้ไม่แน่ใจว่า โปรแกรมไม่เข้าใจหรือผมใช้ไม่เป็นก็ไม่รู้เหมือนกันครับสอนลูกให้พูดได้หลายภาษา การขยับวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา

Comments are closed.